Muối Diêm có độc hại không? Muối Diêm là gì? Và cách sử dụng Muối Diêm

(TIEM1996) – Muối Diêm là gì? Muối Diêm là một được sử dụng phổ biến trong bảo quản thực phẩm hoặc tạo màu hồng bắt mắt cho các món thịt muối, xúc xích, dăm bông…Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết đến nhiều thông tin về Muối Diêm, các bạn cùng tham khảo qua bài viết chi tiết này nhé.

muoi-diem-la-gi

Qua bài viết này, TIEM1996 chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin chi tiết cần biết về Muối Diêm như: Muối Diêm là gì? Muối Diêm có độc hại không? Công dụng và cách sử dụng Muối Diêm như thế nào cho đúng. Chắc hẳn đây sẽ là kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất về Muối Diêm. Các bạn cùng tham khảo nhé.

stek-tiem1996-icon-number Những thông tin cần biết về Muối Diêm

Muối Diêm là gì?

Muối diêm có tên tiếng Anh là Saltpeter. Muối diêm có thành phần hóa học bao gồm các muối nitrat, nitrit potassium KNO3, KNO2. Nên muối diêm còn được gọi tên khoa học là muối nitrat hay nitrit.

muoi-diem-la-gi

Và cái tên muối diêm là tên gọi chung cho các hỗn hợp muối nitrat sodium, nitrite sodium và hỗn hợp muối nitrat, nitrit kali đều được sử dụng trong bảo quản thực phẩm trên thị trường.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Muối Diêm có phải là Banking Soda?

Rất nhiều người nhầm lẫn Muối diêm và banking Soda. Và Muối diêm có phải bột baking soda không? là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời ở đây là không. Bởi vì 2 loại bột này đều được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm nhưng về thành phần hóa học cũng như mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau:

muoi-diem-la-gi

 • Muối diêm có bản chất là muối của NO3 và NO2, được sử dụng để bảo quản thịt khỏi nấm mốc, ổn định màu thực phẩm.
 • Baking Soda ( có tên gọi khác là: muối nở) có thành phần là muối NaHCO3, được sử dụng để tạo xốp cho nhiều loại bánh, giúp thực phẩm nhanh mềm, giảm thời gian chế biến các món thịt hầm, gần. Ngoài ra bột baking soda còn được dùng như một chất tẩy rửa các dụng cụ nhà bếp hoặc các vật dụng đóng cặn.

Muối Diêm có độc hại không

Đây là chủ đề gây tranh cãi trong thời gian vừa qua. Để trả lời cho câu hỏi Muối Diêm có độc hại không? thì các chuyên gian trả lời như sau: Muối diêm được xếp vào danh mục các chất phụ gia bảo quản và chế biến thịt, được bộ Y Tế cho phép sử dụng. Như vậy, nếu dùng muối diêm đúng liều lượng thì không gây hại cho cơ thể.

muoi-diem-co-doc-hai-khong

Tuy nhiên nếu vượt quá liều lượng cho phép thì muối diêm lại trở thành chất độc với con người.

 • Natrinitrit là một chất độc tạo ra methemoglobin. Với nồng độ thấp khi tiếp xúc gây viêm tấy miệng thực quản, dạ dày; ở liều cao (1-2g) buồn nôn, choáng váng, ngất xỉu, đau bụng, hôn mê, thở gấp. Methemoglobin gây tím tái và giãn mạch làm tụt huyết áp, suy hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, liều gây độc cấp tính và chết ở người lớn khá cao (kalinitrat 30 – 35g, natritnitrat: 1 – 2g) và hiếm khi dùng liều này để ướp thịt.
 • Trong quá trình chế biến sử dụng nhiệt, natri nitrit có thể kết hợp với acid amin (do protein phân hủy ra) để tạo ra nitrosamin. Nitrosamin có tiềm năng gây ung thư. Tuy nhiên chỉ khi chiên cháy thịt  mới xuất hiện nitrosamin nhưng tỷ lệ chỉ 10 – 17 phần tỷ nên với tỷ lệ nhỏ như vậy cũng chưa đủ bằng chứng chứng minh có khả năng tạo ra ung thư. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan.
 • Theo một nghiên cứu của FDA chỉ ra liều KNO3 gây chết ở người lớn là 30 – 35g, của NaNO2 là 22 – 23 mg/kg. Nên nếu không may uống nhầm lượng lớn muối diêm có thể gây tử vong.

Như vậy, trong quá trình sử dụng muối diêm chúng ta không nên chủ quan và sử dụng bừa bãi quá liều lượng cho phép, điều này sẽ gây tác hại lớn cho sức khỏe con người.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

stek-tiem1996-icon-number Công dụng của Muối Diêm

Muối diêm là một chất được sử dụng phổ biến và có nhiều công dụng trong nghành công nghiệp thực phẩm, là chất phụ gia thực phẩm có ký hiệu muối potassium nitrit là E249, potassium nitrat là E252. Sau đây là một số công dụng của muối diêm trong nghành thực phẩm:

cong-dung-cua-muoi-diem

 • Làm chất bảo quản thịt, giúp ngăn chặn các loài vi khuẩn, nấm mốc phát triển làm hỏng thực phẩm bằng cách làm giảm lượng nước có trong thịt, hạn chế môi trường thuận lợi để phát triển nấm mốc. Các nitrit làm chậm sự phát triển của độc tố botulinal làm hỏng thịt do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra.
 • Muối diêm cũng được các ngư dân sử dụng để bảo quản cá khi đánh bắt xa bờ.
 • Muối diêm cũng được sử dụng trong chế biến các loại thịt, giúp tạo màu hồng đỏ bắt mắt. Trong quá trình ướp thịt làm lạp xưởng, xúc xích, dăm bông… muối nitrat sẽ chuyển thành nitrit rồi chuyển thành các oxit nitric. Khi các oxit nitric kết hợp với các myoglobin có trong các thớ thịt sẽ cho phức hợp có màu đỏ sậm. Qua gia nhiệt màu đỏ sậm dần dần chuyển thành màu hồng nhạt mà ta thấy được ở thịt, giúp gia tăng hương vị cũng như màu sắc cho thịt.
 • Muối diêm cũng được sử dụng khi sản xuất mứt, thịt gia cầm, thủy sản; ổn định màu cho đồ uống giải khát…
 • Ngoài ra, Muối diêm cũng được sử dụng như một loại phân bón hóa học cho rau, củ.

stek-tiem1996-icon-number Cách Sử dụng Muối Diêm đúng cách

Vậy là qua các mục trên chúng ta đã tìm hiểu ký về muối diêm là gì? Công dụng, cũng như trả lời cho câu hỏi: Muối diêm có độc hại không? Muối diêm có nhiều công dụng tuyệt vời trong lĩnh vực thực phẩm, tuy nhiên trong cách sử dụng muối diêm chúng ta cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề được đề cập sau để tránh gây hại cho sức khỏe.

cach-su-dung-muoi-diem

Sử dụng đúng liều lượng cho phép

 • Sử dụng muối diêm đúng liều lượng cho phép theo quy định của Bộ Y tế.
 • Liều lượng muối diêm sử dụng tùy thuộc vào từng loại sản phẩm dao động từ 50-150mg/kg. Nước ta cho phép giới hạn sử dụng muối diêm không quá 500mg/kg sản phẩm từ thịt và sữa (với lạp xưởng, dăm bông, xúc xích, thịt chế biến, phomat).
 • Tổng cộng liều lượng muối diêm (nitrit, nitrat) sử dụng không được quá 200 ppm, tính theo sodium nitrit trong thành phẩm.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh ngộ độc

cach-su-dung-muoi-diem

 • Không được sử dụng muối diêm cho các món chiên rán ở nhiệt độ cao, đặc biệt không được ăn thịt cháy.
 • Cần dán nhãn lọ đựng muối diêm cẩn thận để tránh trường hợp nhầm lẫn với các gia vị khác trong nhà bếp.
 • Khi sử dụng muối diêm để bón cho các loại rau, củ thì cần sử dụng đúng liều lượng và phải đảm bảo đủ thời gian từ 7-10 ngày sau bón phân trước khi thu hoạch rau để sử dụng.

Có nên sử dụng thực phẩm chứa Muối Diêm?

Không thể phụ nhận những công dụng của muối diêm trong ngành công nghiệp thực phẩm khi nó được sử dụng đúng liều lượng cho phép thì sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng khó có thể tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho cơ thể con người khi sử dụng lâu dài.

Có nên sử dụng những thực phẩm chứa muối diêm không? Trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày của chúng ta thì rất khó để tránh khỏi việc sử dụng các thực phẩm có chứa muối diêm, vì đây là chất được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm. Việc có sử dụng các sản phẩm chứa thành phần muối diêm hay những phụ gia khác hay không là tùy thuộc vào ý kiến riêng của mỗi người. TIEM1996 có ý kiến riêng về vấn đề này là không nên sử dụng cái gì quá nhiều và liên tục trong thời gian dài.

Để có những bữa ăn ngon, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình thì chúng ta luôn phải tìm hiểu, bổ sung thêm những kiến thức ẩm thực.

Lời Kết

Qua bài viết trên, bạn đã cùng TIEM1996 tìm hiểu kỹ kiến thức về muối diêm và đã trả lời thấu đáo cho các câu hỏi: Muối diêm là gì? Công dụng và cách sử dụng muối diêm đúng cách. Rất mong bài viết mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để áp dụng vào cuộc sống.

[block id=”bai-viet-lien-quan-chia-se-bi-quyet-am-thuc”]