Cách bảo quản thực phẩm, đảm bảo luôn tươi ngon

(TIEM1996) – Ngày nay, đời sống vật chất của chúng ta ngày càng được nâng cao, do vậy nhu cầu về thực phẩm trong mỗi gia đình ngày càng đa dạng về chủng loại cũng như số lượng. Và chiếc tủ lạnh trở thành một thiết bị bảo quản thực phẩm thiết yếu trong mối gia đình. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cách bảo quản thực phẩm như thế nào là an toàn và khoa học nhất.

Trước đây, có rất nhiều chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm, tuy nhiên những chia sẻ mang tính chất chắp ghép và không đầy đủ. Hôm nay TIEM1996 chia sẻ cùng bạn đọc đầy đủ chi tiết và bài bản nhất về cách bảo quản thực phẩm an toàn, đúng cách nhất nhé.

cach-bao-quan-thuc-pham

Cách Bảo Quản Thực Phẩm

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn, đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon thì chúng ta phải hiểu và áp dụng đúng 3 quy trình chuẩn như sau: Nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng cách – Bảo quản đúng cho từng loại thực phẩm – Bảo quản thực phẩm đúng thời gian cho phép. Qua bài viết sau, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng từng quy trình nhé.

cach-bao-quan-thuc-pham

stek-tiem1996-icon-number Những nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Có rất nhiều nguyên tắc cho cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần nắm kỹ những nguyên tắc “Vàng” sau để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon:

cach-bao-quan-thuc-pham

Bảo quản thức ăn sống và thức ăn chín riêng biệt

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên và thường hay áp dụng nhất đó là phân loại thực phẩm chín và thực phẩm tươi sống. Hai loại thực phẩm này bắt buộc phải để riêng biệt ở hai vị trí khác nhau trong tủ lạnh. Việc này sẽ tránh được việc vi khuẩn có hại từ thực phẩm sống xâm nhập vào thực phẩm đã nấu chín gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, mùi tanh của thực phẩm sống chưa chế biến ám vào mùi thực phẩm chín gây mất mùi vị cũng như có thể bỏ đi các thực phẩm chín.

Đặc biệt, một số thực phẩm chín dùng ngay không được hâm lại thì việc vi khuẩn xâm nhập và tăng trưởng theo cấp số nhân. Điều này rất có hại cho đường tiêu hóa, nguy hiểm cho sức khỏe nếu gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Phân loại thực phẩm để bảo quản

Nguyên tắc cơ bản thứ hai, là nguyên tắc bắt buộc trong cách bảo quản thực phẩm an toàn phải áp dụng, không thể bỏ qua đó là phân loại thực phẩm để bảo quản. Việc này rất quan trọng, vì nó sẽ tránh được lây nhiễm chéo vi khuẩn, cũng như tránh tìn trạng thực phẩm hư hỏng, mất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm.

Ví dụ, một số loại hoa quả đã chín có thể sản sinh ra khí ethylene, có thể kích thích các loại trái cây còn xanh khác để chung bị chín nhanh hơn làm cho thời gian sử dụng thực phẩm của bạn bị rút ngắn lại. Nên việc phân loại thực phẩm để bảo quản, phải được thực hiện ngay khi mua về và để vào tủ lạnh.

Lựa chọn hộp đựng thực phẩm chuyên dụng

Việc này cũng rất quan trọng, bởi những hộp đựng không chuyên dụng có thể chứa các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình, đặc biệt các hộp đựng bằng nhựa tái sử dụng. Ngoài ra, những hộp đựng thực phẩm không chắc chắn, không kín có thể làm cho mùi và vi khuẩn lây lan sang các thực phẩm khác.

Khi lựa chọn các hộp nhựa đựng thực phẩm, bạn nên chọn mua các loại hộp chuyên dụng, đạt chứng nhận an toàn của các tổ chức uy tín và cam kết không chứa BPA (BPA-free) hoặc phthalates (Phthalates-free). Bởi những hộp nhựa không an toàn có chứa các chất độc hại như Bisphenol A (BPA) hoặc phthalates. Các chất này có thể nhiễm vào thực phẩm khi hộp nhựa được sử dụng để đựng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Khi ăn đồ ăn chúng ta có thể hấp thụ chúng, tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thực quản và đường tiêu hóa.

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Nguyên tắc này cũng khá quan trọng, nó không những giúp bảo quản thực phẩm an toàn mà còn giúp bạn sử dụng thực phẩm trong quá trình bảo quản một cách thuận tiện. Cũng như giúp công việc nấu nướng, nội trợ của bạn trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều.

Bạn có thể sắp xếp các thực phẩm cần chế biến nhanh, các thực phẩm sắp hết hạn ở phía ngoài…như thế sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý, sử dụng thực phẩm đúng cách, tươi ngon, nhận được tối đa dưỡng chất, cũng như biết được thực phẩm nào đã mua quá lâu và kịp thời ngưng sử dụng chúng.

Ngoài ra, việc sắp xếp thực phẩm hợp lý sẽ rất thuận tiện trong quá trình sử dụng, bạn không phải đảo lộn tìm kiếm thực phẩm khi cần dùng. Điều này có thể gây hư hỏng, dập nát đối với một số thực phẩm. Mẹo nhỏ là các thực phẩm mang hạn tiêu dùng lâu phải xếp vào phía trong tủ, thực phẩm gần hết hạn để ra ngoại trừ cho dễ thấy và tiện sử dụng. Đây là các “mẹo vặt nội trợ” hữu dụng giúp cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trở phải dễ kiểm soát hơn.

Làm lạnh thực phẩm một cách an toàn

Đặc biệt không nên để đồ ăn vừa đun sôi ngay vào tủ lạnh khi lựa chọn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nhé. Điều này cũng rất nguy hiểm, nhẹ có thể làm biến chất và hỏng thực phẩm, nặng có thể làm sản sinh và lây nhiễm các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Vi khi để thực phẩm đang quá nóng ngay vào tủ lạnh sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, làm biến chất và mất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Ngoài ra, nó còn làm sản sinh ra vi khuẩn salmonella (một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột), và nhiễm sang các loại thực phẩm khác làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

Do vậy, cách tốt nhất đối với các thực phẩm đun sôi thì bạn nên để nguội bằng với nhiệt độ phòng, sau đó để nó vào hộp đựng chuyên dụng và tiến hành bảo quản trong tủ lạnh nhé.

cach-bao-quan-thuc-pham

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen “nhét” tất tần tật mọi thứ vào trong tủ lạnh để bảo quản. Hành động tưởng chừng “có lợi” này thực chất lại “gây hại”, có thể khiến các đồ ăn trong tủ lạnh dễ bị hư hỏng, ôi thiu, biến chất….

Mỗi loại tủ lạnh đều có một công suất làm lạnh cố định. Việc đặt quá nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ làm hơi lạnh bị phân tán, dẫn đến thực phẩm sẽ được làm lạnh chậm hơn, đồng thời nhiệt độ làm lạnh cũng không còn đảm bảo ở mức lý tưởng (dưới 4°C). Vì thế, bạn không nên để quá nhiều đồ trong tủ lạnh để hạn chế tình trạng này.

Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm sẽ sở hữu một mức nhiệt độ yêu thích để giữ được lâu, tránh bị hư không tiêu dùng được dẫn đến lãng phí. Trong ngăn mát, từ 4°C đến 7°C là khoảng nhiệt độ “lý tưởng” cho nhiều cái vi khuẩn khởi đầu sinh sôi mạnh mẽ. Do đó, có nhóm rau củ quả, buộc phải cài nhiệt độ ngăn mát khoảng 1°C đến 3°C, có thực phẩm tươi sống phải cài nhiệt độ ngăn đông khoảng dưới – 18 độ C.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng đúng. Nhóm rau củ quả, tùy từng loại, từ 3 ngày – 4 tuần, còn thực phẩm tươi sống, tốt nhất trong vòng 4 tháng trở lại.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Tránh làm lạnh thực phẩm đã rã đông

Không nên thực hiện bảo quản lạnh các thực phẩm đã rã đông. Việc cấp đông lại cho các thực phẩm đã rã đông sẽ gây biến chất thực phẩm và có thể bị nhiễm khuẩn có hại cho sức khỏe. Để tránh được tình trạng này, đối với những thực phẩm cấp đông sử dụng nhiều lần, bạn nên cắt chia nhỏ thành những phần vừa đủ sử dụng cho 1 lần.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Chúng ta thường có thói quen “chất đống” những phần thực phẩm cũ mà chúng ta chưa ăn hết vào tủ lạnh. Theo thời gian, lượng vi khuẩn trong thực phẩm thừa và các loại thực phẩm tươi sống khác trong tủ lạnh ngày càng tích trữ nhiều hơn. Do vậy, bạn nên thường xuyên thực hiện vệ sinh tủ lạnh cà các hộp đựng thực phẩm để ngăn chặn các vi khuẩn sinh sôi, cũng như làm giảm thiểu các mùi khó chịu của thực phẩm.

stek-tiem1996-icon-number Cách bảo quản thực phẩm cho từng loại

Ở mục trên, chúng ta đã tìm hiểu và các nguyên tắc “Vàng” là những nguyên tắc cơ bản cần áp dụng khi tiến hành cách bảo quản thực phẩm an toàn. Mục này, chúng ta sẽ tiến hành áp dụng quy trình cách bảo quản thực phẩn an toàn cho từng loại thực phẩm, để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon.

cach-bao-quan-thuc-pham

Cách bảo quản rau củ

Một sai lầm lớn nhất, nhưng lại được rất nhiều người hay dùng đó là bảo quản rau xanh trong túi nilon buộc kín. Rau xanh cần phải có không gian thoáng để trao đổi chất và thoát độ ẩm có trong rau xanh. Việc bảo quản rau xanh bằng túi nilon trong tủ lạnh sẽ khiến rau xanh nhanh chóng bị hỏng. Nên bạn hãy bỏ ngay thói quen dùng túi nilon để bảo quản rau xanh trong tủ lạnh nhé.

Với các loại rau củ bắt buộc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trường hợp muốn rửa sạch bạn buộc phải để ráo nước (hoặc thấm thật khô) mới cho vào tủ lạnh (nếu không độ ẩm sẽ khiến cho rau củ dễ đổi màu, nhanh hư). Hoặc không, có thể nhặt sạch phần rau củ bị hư, dập, hoặc héo úa, bị sâu sau đó xếp vào túi zip hoặc hộp nhựa chuyên dụng đựng rau củ.

Hầu hết các cái rau, như cà rốt, khoai tây, bông cải xanh, bắp cải và buộc phải tây bắt buộc được bảo quản trong túi nhựa (có đục lỗ), lưới nhựa hoặc hộp cất (có lỗ thông khí) trong ngăn mát của tủ lạnh. Nấm được bảo quản phải chăng nhất trong túi giấy. Rau buộc phải được tách riêng, xếp lên trên cùng và phương pháp xa những dòng trái cây để tránh bị đè nén gây dập nát.

Lưu ý, một số loại củ quả như bí đỏ, khoai tây, khoai lang, hành tây, củ gừng, hành tây, tỏi… vẫn giữ được độ tươi ngon khi để ở nhiệt độ bên không tính phải không cần bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nên bảo quản chúng ở nơi khô thoáng để hạn chế mọc mầm hay hư thối.

Cách bảo quản trái cây

Đối với trái cây trước tiên bạn phải tách riêng trái cây chín, đang xanh và bảo quản riêng. Vì nếu bảo quản chung các loại trái cây đang xanh vùng với trái cây chín trong tủ lạnh, chúng sẽ chín nhanh và mềm nhanh hơn bình thường.

Cũng giống như rau xanh, trái cây nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn và tươi lâu hơn. Chưa kể, khi thưởng thức đĩa trái cây mát lạnh cũng giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái hơn. Cách “sơ chế” trái cây trước cho vào tủ lạnh cũng giống rau củ, đó là bạn nên gọt bỏ những phần quả hư hỏng, dập úng và cho vào túi, hộp bảo quản.

Cách tốt nhất để bảo quản trái cây tươi đó là dùng túi nhựa có đục các lỗ thoáng nhỏ giúp giữ trái cây tươi lâu hơn. Túi nhựa giúp trái cây giữ lại 1 phần độ ẩm và giảm thiểu khí ethylene từ các cái trái chín “lây lan” sang các loại trái còn xanh, giảm thiểu tình trạng trái cây chín quá nhanh bạn không sử dụng kịp mà đã hỏng.

Cách bảo quản trứng

Đối với trứng sống nguyên quả khi mua về thì cách tốt nhất là bảo quản ngay vào ngăn mát tủ lạnh, để nguyên trong hộp giấy hoặc hộp nhựa  ban đầu của nhà sản xuất. Hộp nhựa hoặc giấy giúp giảm mất nước và bảo vệ dinh dưỡng của trứng, cũng như tránh trứng bị vỡ trong quá trình bảo quản.

Một lưu ý nữa trong cách bảo quản trứng đó là:  Nếu vỏ trứng bị bẩn thì bạn nên dùng khăn ướt lau sạch (hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại) tuyệt đối không rửa nước, vì nước sẽ tương tác nhanh quá trình “hư hỏng” và biến chất của trứng.

Riêng đối mang trứng đã được luộc chín, hoặc đã tách vỏ, bắt buộc bỏ trong hộp sạch – kín – an toàn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tốt nhất dùng trong ngày. Đặc biệt, không để trứng đã luộc chín bóc vỏ để sử dụng qua ngày hôm sau.

Cách bảo quản thịt tươi sống

Bảo quản thịt tươi sống trong tủ lạnh là điều đặc biệt phải quan tâm trong cách bảo quản thực phẩm tươi sống. Vì các loại thịt tươi sống được xem là nguồn gốc dồi dào của các lại vi khuẩn phát triển trong tủ lạnh. Nên khi bảo quản thịt tươi sống bạn nên bọc kỹ hoặc đựng vào hộp đựng chuyên dụng và bảo quản ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh tránh nước thịt nhỏ xuống các thực phẩm khác gây truyền nhiễm chéo.

Trong quá trình chế biến đồ ăn, nếu cần thiết rã đông thịt ma ta đưa thịt lên ngăn mát trước thì ta nên đặt lên đĩa hoặc hộp chuyên dụng để tránh nước thịt nhiễm bẩn các thực phẩm khác.

Thời gian bảo quản các loại thịt tươi sống trong tủ lạnh là vấn đề mà bạn cũng nên quan tâm. Đối với thịt xay sống, thịt gia cầm, hải sản và nhiều loại thịt (gan, lưỡi, sườn non, v.v.), chỉ làm lạnh chúng từ 1 đến 2 ngày trước khi nấu hoặc đông lạnh. Thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn quay, bít tết và sườn có thể được bảo quản từ 3 đến 5 ngày.

cach-bao-quan-thuc-pham

Cách bảo quản cá tươi

Cách tốt nhất để bảo quản cá tươi là rửa sạch philê cá và thấm thật khô bằng khăn giấy, sau đó xếp chúng thành một lớp duy nhất trong túi có khóa kéo và ép hết không khí bên trong ra ngoài. Cá sống chỉ nên được giữ trong ngăn mát 1 hoặc 2 ngày trước khi nấu. Sau khi nấu, bạn có thể bảo quản cá đã nấu chín trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Trong ngăn đông, cá tươi có thể được bảo quản tối đa sáu tháng nếu được đóng gói theo phương pháp kín khí (ép chân không). Trong khi đó, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,… dù để trong ngăn đông nhưng bạn cũng nên chỉ nên dùng trong vòng 3 tháng kể từ ngày được cấp đông hoàn toàn.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín

Các thức ăn đã nấu chín như món kho, món xào, món chiên… nên để nguội trước khi cho vào tủ lạnh (tốt nhất trong vòng 2 tiếng), không để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh. Bạn nên đặt thức ăn chín trong hộp kín hoặc túi kín để tránh vi khuẩn phát triển và ngăn mùi từ các thức ăn khác. Sau đó, cho hết các hộp thực phẩm chín lên kệ trên cùng của ngăn mát tủ lạnh.

 Để đảm bảo an toàn sức khỏe, chỉ sử dụng thức ăn đã nấu chín 1 ngày (bảo quản trong ngăn mát) và 3 – 5 ngày (bảo quản trong ngăn đá) không nên để qua đêm vì dễ nhiễm khuẩn dẫn đến tiêu chảy, thậm chí ung thư.. Bảo quản thức ăn trong hộp nhựa hoặc tô/ chén thủy tinh/ sứ có nắp đậy.

Cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé

Thức ăn dặm cho trẻ thường chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và tinh bột từ rau, củ, quả, cơm. Vì thế, đồ ăn dặm cho trẻ thường rất nhanh bị lên men, ôi (thiu).

Tốt nhất ngay sau khi nấu xong, bạn nên để hỗn hợp ăn dặm của trẻ nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ rồi nhanh chóng đậy kín và cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Ngay sau khi cho vào ngăn mát, đảm bảo trẻ dùng hết lượng thức ăn ấy trong 2 ngày để đảm bảo sức khỏe đường ruột tốt nhất cho trẻ.

Các nguyên tắc bảo quản sữa và thức ăn dặm cho trẻ trong ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh như sau:

 • Sữa mẹ: Bảo quản trong ngăn mát từ 1 – 3 ngày, trong ngăn đông từ 6 – 12 tháng.
 • Cháo trắng nấu sẵn: Bảo quản trong ngăn mát 1 ngày, trong ngăn đông khoảng 1 tuần (cho vào từ hộp nhỏ tương ứng với 1 lần nấu)
 • Các món ăn dặm: Bảo quản trong ngăn mát từ 3 – 6 tiếng đồng hồ.

Lưu ý: Vì trẻ nhỏ đường tiêu hóa chưa hoàn thiện do đó trẻ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi bảo quản thức ăn cho trẻ nên đựng trong hộp thủy tinh/ hoặc hộp nhựa an toàn, có nắp đậy kín và để ở nơi riêng biệt, tránh để gần các thực phẩm tươi sống.

stek-tiem1996-icon-number Thời gian cho cách bảo quản thực phẩm an toàn

Vì sao không nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Càng ngày chiếc tủ lạnh càng được thiết kế với dung tích lớn hơn, đa năng và tiện dụng hơn để phục vụ nhu cầu thiết yếu của các gia đình ngày càng nâng cao. Thế nên có rất nhiều người ỷ lại và có thói quen bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Sau đây là cách bảo quản thực phẩm an toàn và những chia sẻ của các chuyên gia sẽ khiến bạn phải giật mình, từ bỏ thói quen bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh.

 1. Nguy cơ lây nhiễm chéo các loại thực phẩm với nhau

Nhiều người lầm tưởng môi trường trong tủ lạnh sẽ tuyệt đối an toàn. Nhưng không, nhiệt độ của tủ lạnh không thể là môi trường “tuyệt vời” của một số loại vi khuẩn, nhất là các vi sinh vật ưa nhiệt độ thấp (như vi khuẩn listeria monocytogens). Thực phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh trên 5 ngày có nguy cơ cao nhiễm khuẩn salmonella, E.coli và norovirus.

Nếu bảo quản đồ ăn không đúng cách, không bọc kín lại/ hoặc không đậy nắp, đóng mở tủ lạnh quá nhiều lần trong ngày, hoặc để lẫn thức ăn chín với sống… sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và gây ra tình trạng lây nhiễm chéo. Điều này dẫn đến các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn (ngộ độc, tiêu chảy…), chưa kể, thức ăn còn bị “ám mùi” gây khó ăn.

 1. Sản sinh nhiều nitrit gây hại sức khỏe

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thực phẩm có chứa protein để trong tủ lạnh quá lâu, nhất là những thực phẩm đã nấu chín, sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, từ đó sản sinh ra những độc chất có hại, gây mùi ôi thiu, chẳng hạn nitrit.

Cơ thể nếu hấp thụ một lượng lớn nitrit, hoặc hấp thu chúng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

Về lý thuyết thì ngăn đông tủ lạnh có thể giúp bạn bảo quản thực phẩm vô thời hạn. Thực tế thì , bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, dù là trong ngăn mát hay ngăn đông thì đồ ăn khi sử dụng sẽ mất đi phần lớn mùi vị thơm ngon ban đầu.

Do vậy, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì tốt nhất là lượng vừa đủ để sử dụng sớm nhất có thể. Sau đây là thời gian được khuyến nghị tốt nhất để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn cho từng loại thực phẩm: 

cach-bao-quan-thuc-pham

stek-tiem1996-icon-number Những thực phẩm hạn chế bảo quản trong tủ lạnh

Để đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng, không bị biến chất của thực phẩm cũng như không làm ám mùi, lây nhiễm vi khuẩn có hại cho các thực phẩm khác. Các chuyên gia chia sẻ danh sách những thực phẩm sau hạn chế bảo quản trong tủ lạnh:

 • Các loại đồ nướng: Chất béo trong đồ nướng cứng lại ở nhiệt độ lạnh, làm giảm hương vị cũng như làm cứng kết cấu. Khi hâm lại, chất béo này sẽ chảy ra khiến đồ nướng “mềm nhũn” như thực phẩm chiên để lâu, mất đi hương vị đặc trưng của món nướng.
 • Bánh mì: Tủ lạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc nhưng lại làm khô bánh mì nhanh chóng. Tốt nhất, hãy giữ bánh mì ở nhiệt độ phòng và ăn hết càng sớm càng tốt. Nếu buộc phải trữ lạnh bánh mì, bạn hãy mạnh dạn gói kín, cho vào ngăn đông rồi nướng lại trước khi ăn là được.
 • Khoai tây: Nhiệt độ lạnh sẽ phá vỡ tinh bột trong khoai tây, khiến chúng bị sạn (sượng) khi ăn rất khó chịu. Đặt khoai trong bóng tối mát mẻ, khô ráo là cách bảo quản tốt nhất.
 • Mật ong: Nhiệt độ lạnh khiến mật ong kết tinh, mất đi độ sánh mịn hoàn hảo.
 • Cà phê: Độ ẩm cao trong tủ lạnh có thể khiến cà phê bị mốc (không tốt cho hương vị của cà phê xay hoặc cà phê nguyên hạt). Thay vào đó, hãy cất giữ cà phê trong hộp kín và đặt ở nhiệt độ phòng
 • Cà chua: Hơi lạnh của tủ mát khiến cà chua mềm nhũn, lớp vỏ nhăn nheo. Tốt nhất, bạn nên để cà chua bên hiên cửa sổ hoặc nơi thoáng mát để cà chua vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.
 • Hành tây & tỏi: Độ ẩm trong tủ lạnh khiến chúng nhanh mốc và bị “rỉ” nước, mất đi độ giòn vốn có nên ăn kém ngon miệng hơn. Tốt nhất, nên đặt hành tây và tỏi vào hộp kín để tránh thất thoát hơi nước và trữ ở nhiệt độ phòng.
 • Các loại dưa: Bảo quản nguyên trái dưa ở nhiệt độ phòng có thể giúp giữ cho các chất chống oxy hóa trong dưa hấu, dưa gang, dưa lưới,…nguyên vẹn hơn. Nếu bạn đã lỡ cắt dưa thành miếng, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh trong tối đa 4 ngày.
 • Các loại tương ớt, sốt cay: Vị cay tự nhiên đã ngăn cản sự sinh sôi của vi khuẩn hiệu quả. Vì thế, bạn không cần phải cất tương ớt trong ngăn mát.
 • Các loại quả mọng (việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi): Các loại quả mọng ngon nhất khi ăn ở nhiệt độ phòng. Để ngăn mát quá lâu khiến quả mọng sũng nước, ăn mất đi vị ngọt tự nhiên.

Ngoài cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn có nhiều cách bảo quản thực phẩm an toàn khác mà bạn có thể áp dụng để cho phù hợp hơn với nhiều loại thực phẩm cũng như tiện dụng trong quá trình sử dụng như: hút chân không, để nơi thoáng mát, để nơi bóng râm, để trong hộp kín gió,….

Lời Kết

Thật hữu ích phải không nào? Qua bài viết này TIEM1996 đã chia sẻ cùng bạn tất tần tật, bài bản và chi tiết nhất về cách bảo quản thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm an toàn mà bạn nên biết và áp dụng ngay cho gia đình mình để bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất để cho gia đình có những bữa cơm ngon và sức khỏe tốt nhất.

[block id=”bai-viet-lien-quan-am-thuc”]