10 cách rã đông thịt nhanh, an toàn. Và những sai lầm khi rã đông thực phẩm cần tránh

(TIEM1996) – Ngay nay nhu cầu về thực phẩm của chúng ta ngày càng nâng cao về số lượng cũng như đa dạng về chủng loại. Chiếc tủ lạnh cũng trở nên phổ biến và bảo quản thực phẩm là công việc thường xuyên. Tuy nhiên, sau khi bảo quản nếu chúng ta cần chế biến thì cần rã đông. Nên vấn đề là cách rã đông thịt nhanh, an toàn và vẫn giữ nguyên được dưỡng chất cũng như độ tươi ngon của thịt là điều chúng ta nên quan tâm.

cach-ra-dong-thit-nhanh

Cách rã đông thịt nhanh, an toàn

Qua bài viết này, TIEM1996 chia sẻ cùng các bạn về 10 cách rã đông thịt nhanh nhất, an toàn nhất và vẫn giữ nguyên được dưỡng chất cũng như độ tươi ngon của thịt. Bạn cùng tham khảo và áp dụng ngay vào mẹo vặt nội trợ hằng ngày để công việc nội trợ hoàn hảo hơn nhé.

stek-tiem1996-icon-number 10 Cách rã đông thịt nhanh, an toàn

Trong công việc nội trợ hằng ngày, khi chế biến các món ăn nên chúng ta cần rã đông thịt sau khi đã bảo quản trong tủ lạnh. Có nhiều cách  rã đông thịt, tuy nhiên 10 cách sau mà TIEM1996 chia sẻ là cách rã đông thịt nhanh nhất và an toàn, giữ nguyên được dưỡng chất cũng như độ tươi ngon của thịt.

cach-ra-dong-thit-nhanh

Cách rã đông trong ngắn mát tủ lạnh

Đây là cách rã đông thịt dễ thực hiện nhất, an toàn nhất cho thịt. Tuy nhiên, cách này chỉ giành cho người có nhiều thời gian để tiến hành chế biến món thịt hoặc có kế hoạch chế biến từ trước. Bạn có thể áp dụng cách này vào đầu buổi sáng để trưa về bạn đã có thị rã đông để chế biến. Bởi cách này tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài, lại vừa rã đông một cách từ từ nên đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi ngon của thịt.

Bạn chỉ cần để thực phẩm vào hộp đựng thực phẩm, tô, chén hoặc túi bọc kín, sau đó di chuyển thực phẩm xuống ngăn mát để rã đông một cách đơn giản, nhanh chóng.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Rã đông bằng muối và giấm trắng

Thêm một cách rã đông thịt nhanh mà vẫn giữ được miếng thịt tươi ngon đó là rã đông bằng dung dịch muối và giấm trắng. Cách làm cũng đơn giản như sau: Chỉ cần đổ nước lạnh vào một cái chậu nhỏ, sau đó 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm. Sau từ 5 – 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon nữa.

Rã đông bằng đường

Tạo một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1 (5 phần nước lạnh và 1 phần nước sôi). Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh đường vào và khuấy đều cho tan hết phần đường này. Cuối cùng cho miếng thịt đông lạnh vào và đợi từ 7 – 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà thịt vẫn tươi ngon nhé.

cach-ra-dong-thit-nhanh

Rã đông bằng vật dụng kim loại

Có một cách rã đông thịt nhanh mà ít người biết đến và thực hiện đó là rã đông bằng vật dụng kim loại. Như ta đã biết thì kim loại dẫn nhiệt rất tốt nên ta có thể dùng đáy chảo sạch, đáy nồi… và để miếng thịt kẹp vào giữa. Nhiệt độ lạnh của miếng thịt sẽ được dẫn vào vật dụng kim loại nên chỉ sau 10 phút là miếng thịt được rã đông. Bạn hãy thử ngay để có miếng thịt rã đông tươi ngon nấu cho gia đình nhé.

Cách rã đông bằng nhiệt độ phòng

Nếu bạn có nhiều thời gian trước khi chế biến món ăn thì cách sau đây cũng là cách rã đông thịt an toàn đó là cách rã đông tự nhiên bằng nhiệt độ phòng. Trước khi đi làm, bạn lấy phần thịt bảo quản đông, sau đó bạn để ngoài nhiệt độ phòng. Đến giờ trưa đi làm về là bạn đã có  sẵn miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon.

Tuy nhiên, có một lưu ý cho cách rã đông này là bạn không được để miếng thịt rã đông trong thời gian quá lâu ngoài môi trường. Điều này sẽ làm cho thịt biến chất, ôi thiu và nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng miếng thịt cũng như sức khỏe của gia đình.

Cách rã đông bằng nước ấm

Cho miếng thịt bảo quản trong túi vào chậu nhỏ hoặc nồi vừa đủ, rồi từ từ đổ nước ấm khoảng 40-50 độ (bạn cũng có thể pha nước lạnh và nước sôi với tỷ lệ 5:1 là có nước ấm). Lưu ý là không được đổ trực tiếp lên thịt, mà phải đổ từ từ để tránh hiện tượng sốc nhiệt cho miếng thịt gây ra hiện tượng biến chất và sản sinh ra một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Tiến hành ngâm thịt trong 30 phút trở lên là bạn đã có cách rã đông nhanh và miếng thịt vẫn đảm bảo độ tươi ngon để chế biến.

cach-ra-dong-thit-nhanh

Cách rã đông bằng nước lạnh

Phương pháp này tương tự phương pháp rã đông trong tủ lạnh tuy nhiên sẽ giúp rã đông nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn và hơi tốn công một chút.

Bạn cần chuẩn bị một thau hoặc bồn nước đổ đầy nước lạnh. Sau đó, cho trực tiếp thực phẩm từ ngăn đông vào, cứ sau 30 phút lại thay nước một lần cho đến khi thực phẩm tan băng hoàn toàn.

Lưu ý: Không nên để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh, mà phải bọc trong túi kín nếu thực phẩm chưa được bảo quản trong túi hoặc hộp trước đó.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Cách rã đông bằng gừng

Như ta đã biết gừng có tính nóng, nó sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Hơn nữa, cách rã đông thịt bằng gừng còn giúp thịt giữ được độ tươi, màu sắc cùng hương vị tự nhiên sau khi rã đông. Cách làm cũng tương tự như cách rã đông thịt bằng đường, như sau:

Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ (Có thể pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1), thêm vào vài lát gừng mỏng và khuấy đều. Ngâm thịt đông lạnh vào cho tới khi tan đá hoàn toàn.

Cách rã đông thịt nhanh bằng nồi chiên không dầu

Nhiều khi trong công việc nội trợ, ta cần phải rã đông thịt nhanh để chế biến. Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu thì có thể áp dụng ngay cách rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu nhé.

Cách thực hiện tương tự rã đông bằng lò nướng, nhưng bạn chỉ cần rã đông trong khoảng 5 – 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn có thể lật lại thịt và rã tiếp trong khoảng 3-5 phút, có thể lặp lại cho đến khi thịt được tan hết đá.

Cách rã đông bằng lò nướng hoặc lò vi sóng

Rã đông thịt nhanh bằng lò nướng

Để rã đông bằng lò, bạn chỉ cần cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy kín nắp và cho vào lò nướng. Rã trong 10 phút với nhiệt độ 70 độ C là được. Đặc biệt lưu ý không được để nhiệt độ lò nướng quá cao, dẫn đến tình trạng bên ngoài miếng thịt đã chín tái mà bên trong thì chưa rã đông hoàn toàn.

Rã đông bằng lò vi sóng

Có lẽ cách rã đông thịt bằng lò vi sóng là cách rã đông thịt nhanh nhất và dễ thực hiện nhất, nó được áp dụng nhiều nhất trong các nhà hàng. Miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng, và nó rất nhanh chóng và dễ dàng chỉ chưa đầy 5 phút.

Cách làm rất đơn giản, bạn lấy thịt từ ngăn đông tủ lạnh, bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm. Sau đó đặt thịt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút là bạn đã có miếng thịt rã đông sau chưa đầy 5 phút.

Trên là 10 cách rã đông thịt nhanh, an toàn, giữ được miếng thịt luôn tươi ngon. Tùy vào nhu cầu, thói quen và thời gian mà bạn hãy áp dụng cách phù hợp nhất để công việc nội trợ trở nên hoàn hảo hơn nhé.

stek-tiem1996-icon-number Những sai lầm cần tránh khi rã đông

Để công việc nội trợ trở nên hoàn hảo hơn, cũng như để có những miếng thịt rã đông tươi ngon để chế biến những món ngon cho gia đình. Bạn cùng TIEM1996 tìm hiểu và tránh những sai lầm khi rã đông sau:

cach-ra-dong-thit-nhanh

Không nên rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm

Nhiều người có quan điểm sai lầm và sợ mất nhiều thời gian khi phải rã đông thực phẩm. Nên bỏ thực phẩm vào hâm nóng dần và nấu luôn. Điều này sẽ làm cho thời gian nấu lâu hơn và còn làm các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm bị biến chất hết. Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

Không rã đông bằng dầu nóng

Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy dừng lại vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Hạn chế rã đông bằng lò nướng

Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.

cach-ra-dong-thit-nhanh

Để thực phẩm ở nhiệt độ thường

Nhiều người thường nghĩ để thực phẩm đông lạnh ra ngoài nhiệt độ thường rồi đợi cho chúng rã đông tự nhiên là cách tốt nhất. Tuy nhiên, đây lại chính là một sai lầm cần tránh bởi dù ở điều kiện thời tiết mùa đông, thực phẩm khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thường vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập và gây hư hỏng.

Tái bảo quản đông thực phẩm đã rã đông

Khi đã lỡ rã đông thực phẩm nhiều hơn so với nhu cầu cần nấu, bạn vẫn nên cố gắng chế biến hết phần thịt, cá,… chứ không bỏ vào trữ đông lần 2. Nguyên nhân là vì thực phẩm một khi đã được rã đông rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc trữ đông lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi sử dụng tiếp lần sau.

Rã đông từ lò vi sóng nhưng không dùng ngay

Nếu bạn đã rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng mà không chế biến ngay thì vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công, sinh sôi, gây tình trạng ôi thiu thực phẩm. Vì vậy, cần lưu ý chỉ khi nào đã sẵn sàng chế biến món ăn thì mới rã đông theo cách này.

cach-ra-dong-thit-nhanh

Rã đông quá lâu trong lò vi sóng

Lò vi sóng có khả năng rã đông thực phẩm rất nhanh nên bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian đúng với khối lượng thực phẩm. Thông thường các lò vi sóng sẽ quy định sẵn thời gian rã đông theo khối lượng. Hạn chế để quá lâu bởi sẽ khiến thực phẩm chín, gây ảnh hưởng tới việc chế biến sau đó.

Rã đông cùng với màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Không phải tất cả loại màng bọc thực phẩm đều có thể cho vào lò vi sóng. Nếu vô tình sử dụng sai loại, lò vi sóng có thể phát nổ hoặc sản sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do vậy, tốt hơn hết là bạn cần bỏ hết màng bọc thực phẩm ra trước khi cho thực phẩm vào lò vi sóng để rã đông.

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng

Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng nước nóng để rã đông thực phẩm cho nhanh, giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến mặt ngoài của thực phẩm ấm lên, rã đông nhanh chóng còn bên trong vẫn đông đá. Như vậy vừa làm thực phẩm trở nên kém ngon vừa khiến vi khuẩn có điều kiện nảy nở ở mặt ngoài.

Lời Kết

Vậy là qua bài viết này, TIEM1996 đã chia sẽ tất tần tật về các cách rã đông thịt nhanh, an toàn nhất. Và một số sai lầm cần lưu ý để tránh khi rã đông thực phẩm. Rất mong những kiến thức bổ ích này sẽ giúp công việc nội trợ của bạn hoàn hảo hơn và có những bữa cơm ngon cho gia đình.

[block id=”bai-viet-lien-quan-am-thuc”]