Bí Quyết Cách Chọn Thịt Lợn Ngon. Thịt Lợn Đực Và Nái Loại Nào Ngon?

(TIEM1996) – Nếu bạn là người nội trợ thì phải thường xuyên đi chợ chọn mua thịt lợn, thực phẩm để chế biến món ăn ngon cho cả gia đình phải không ạ? Và thịt lợn là thực phẩm mà gần như thường xuyên được sử dung nhiều nhất trong các bữa ăn. Vậy bạn đã biết cách chọn thịt lợn ngon như thế nào chưa?

cach-chon-thit-lon-ngon

Đã có những bài viết của TIEM1996 về cách phân biệt thịt lợn sạch. Tuy nhiên, hôm nay qua bài viết này TIEM1996 tiếp tục chia sẻ đến quý bạn đọc chủ đề phân biệt giữa thịt lợn đực, thịt lợn náicách chọn thịt lợn ngon. Các bạn cùng tham khảo và áp dụng ngay vào công việc nội trợ của mình nhé.

stek-tiem1996-icon-number Phân biệt giữa thịt lợn đực và thịt lợn nái

Sự khác nhau về dinh dưỡng

Mặc dù thịt lợn đựcthịt lợn nái đều là thịt lợn và chúng đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cơ bản giống nhau. Nhưng vẫn có một chút khác biệt đó là, sau khi lợn nái sinh sản thì hàm lượng globulin miễn dịch trong cơ thể của nó tăng lên, nên chúng ta hạn chế ăn ít thịt lợn nái.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Sự khác biệt về hương vị

Chúng ta phải khẳng định chắc chắn rằng mùi vị của thịt lợn đực ngon hơn thịt lợn nái. Bởi các nguyên nhân sau: Lợn đực người ta nuôi ngay từ đầu với mục đích lấy thịt. Còn lợn nái là để sinh sản. Nên lợn nái ít vận động, đặc biệt là những con lợn nái sau khi đẻ nhiều lứa thì thịt không còn săn chắc và rất nhão.

cach-chon-thit-lon-ngon

Phân biệt: Thịt Lợn Đực và Thịt Lợn Nái

Lợn đực hoạt động thường xuyên nên thịt của nó rất săn chắc. Khi bạn chế biến các món thịt từ thịt lợn đực thì đều có mùi vị thơm ngon và hấp dẫn.

Do vậy khi chọn mua thịt lợn để chế biến món ăn thì tốt nhất bạn nên chọn thịt của lợn đực. Dù phân tích về dinh dưỡng cũng như về hương vị thì thịt lợn đực luôn tốt hơn, ngon hơn thịt lợn nái và ăn cũng đảm bảo đối với sức khỏe con người hơn.

stek-tiem1996-icon-number Cách chọn thịt lợn ngon

Như vậy, qua phân tích ở trên thì để chọn được thịt lợn ngon thì chúng ta phải chọn thịt lợn đực. Vậy làm sao để phân biệt được thịt lợn đực, thịt lợn náicách chọn thịt lợn ngon như thế nào thì chúng ta cùng áp dụng các phương pháp sau nhé:

Cách chọn thịt lợn ngon: Nhìn vào phần da lợn

Có một đặc điểm rất dễ nhận dạng, đó là phần bì thịt lợn nái rất dày, sần sùi và có lỗ chân lông to hơn và có màu vàng. Trên bì thịt lợn nái còn có những đốm rằn đỏ tía. Riêng phần bị ở cổ và bụng thì bạn nên để ý kỹ hơn sẽ thấy có những nhiều nếp nhăn do lợn nái đẻ nhiều nên phần thịt này có sự co dãn nhiều.

cach-chon-thit-lon-ngon

Trong khi đó, phần bì thịt lợn đực có màu trắng mịn, mỏng, lỗ chân lông đều, nhìn tươi ngon. Bì lợn đực có độ đàn hồi cao, phần cổ và bụng cũng có nếp nhăn nhưng ít.

Cách chọn thịt lợn ngon: Nhìn vào phần mỡ dưới da

Phần mỡ dưới da của thịt lợn nái thường có màu không được trắng mà có màu vàng hoặc thâm xám, thô sần. Ngoài ra, sự kết dính giữa bì và mỡ dưới da của lợn nái rất lỏng lẻo. Nếu bạn nhìn kỹ thì có thể thấy ở giữa bì và mỡ có một lớp mỡ mỏng màu đỏ.

cach-chon-thit-lon-ngon

Đối với thịt lợn đực thì phần mỡ dưới da có màu trắng muốt, mềm mịn và ấn ngón tay vào sẽ thấy có sự đàn hồi cao.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Cách chọn thịt lợn ngon: Nhìn phần cơ bắp

cach-chon-thit-lon-ngon

Như ta đã biết thì lợn nái ít vận động nên phần cơ bắp của nó gầy và không săn chắc, có màu đỏ gạch ( không tươi ), thớ thịt to và dài. Có chứa nhiều mỡ và nước, nên khi sờ vào có thể thấy phần mỡ này khá dính tay.

cach-chon-thit-lon-ngon

Thịt lợn nái nấu lâu mà thịt không mềm, dai còn có mùi tanh. Còn thịt lợn đực có màu đỏ nhạt ( nhìn tươi thịt), nấu lên có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, nấu dễ nhừ.

Cách chọn thịt lợn ngon: Nhìn phần vú

Bạn hãy quan sát phần bụng của con lợn, chỗ có chứa phần vú của con lợn. Bạn sẽ thấy nếu lợn đực thì vú nhỏ, lép và phần đầu vú tròn nhưng ngắn. Còn đối với lợn nái thì hoàn toàn ngược lại, phần to, đầu vú nhọn, có núm rõ, hình tròn và trơn bóng.

Cảm nhận qua mùi của miếng thịt

Ngoài ra, để chọn được thịt lợn ngon chúng ta phải cảm nhận qua mùi của miếng thịt. Nếu miếng thịt mà có mùi hôi khó chịu thì miếng thịt đó không được tươi hoặc cũng có thể là thịt của con lợn đực chưa được thiến tinh hoàn ( lợn nọc). Những miếng thịt như thế này rõ ràng là những miếng thịt không nên mua vì kém chất lượng và không an toàn với sức khỏe khi sử dụng.

cach-chon-thit-lon-ngon

Như vậy, qua các bước trên chúng ta đã có cách chọn thịt lợn ngon. Tuy nhiên, để chọn được những miếng thịt ngon, chất lượng thì bạn cần có thêm một số kỹ năng khác vì thịt lợn hiện được bán tràn lan ngoài thị trường với đủ chủng loại. Nên để chọn được những miếng thịt ngon, chất lượng thì bạn nên có những kỹ năng khác như: Cách phân biệt thịt lợn sạch, tránh thịt lợn đực có mùi hôi.

Lời Kết

Qua bài viết trên, TIEM1996 đã chia sẻ chi tiết cùng quý bạn đọc về cách chọn thịt lợn ngon cũng như phân biệt giữa thịt lợn đựcthịt lợn nái. TIEM1996 rất mong những kiến thức chia sẻ sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm một kiến thức ẩm thực hay để áp dụng vào công việc nội trợ, giúp công việc nội trợ trở nên hoàn hảo hơn.

[block id=”bai-viet-lien-quan-chia-se-bi-quyet-am-thuc”]