Mẹo Hay Về Cách Phân Biệt Thịt Lợn Sạch Và Thịt Lợn Tăng Trọng

(TIEM1996) – Trên thị trường hiện nay tràn lan những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến và gần như được sử dụng phổ biến hằng ngày, nên bạn phải biết cách phân biệt thịt lợn để mua được những miếng thịt tươi ngon cho gia đình.

cach-phan-biet-thit-lon-sach

Để chọn được những miếng thịt lợn sạch, tươi ngon thì bạn cần có cách phân biệt thịt lợn sạch đúng cách. Qua bài viết sau đây, TIEM1996 sẽ chia sẻ bí quyết cùng bạn đọc về hai vấn đề quan trọng đó là: Hiểu đúng về thịt lợn sạch và cách phân biệt thịt lợn sạch. Các bạn cùng tham khảo và áp dụng ngay nhé.

stek-tiem1996-icon-number Hiểu đúng về thịt lợn sạch

Thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn

Theo các cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm thì thịt lợn sạch phải đảm bảo được ba tiêu chuẩn là sạch về mặt lý học, hoá học và sinh học.

  • Về mặt lý học: Trong thịt không được có lẫn những vật nào ngoài thành phần của thịt
  • Về mặt hoá học: Thịt không được có các chất tồn dư hoá chất mà con vật ăn vào trong quá trình chăn nuôi. Chất kháng sinh: Chất kháng sinh tàn dư gây nên nhiều loại bệnh về xương, răng ở trẻ nhỏ và thai nhi. Đồng thời gấy ảnh hưởng không nhỏ đối với người hay sử dụng thịt lợn trong thời gian dài. Các loại hoá chất tồn dư khác như kim loại nặng như chì, asen, thuỷ ngân, cadimi… do nguồn nước uống bị ô nhiễm…
  • Về mặt sinh học: Thịt sạch là thịt không có ký sinh trùng và vi trùng: hai loại ký sinh trùng nguy hiểm thường có trong thịt động vật là giun bao (Trichinella) và sán dây (Taenia solium). Nếu chúng ta ăn thịt bị nhiễm giun bao do không nấu kỹ, ăn tiết canh trứng giun bao không chết vào ruột nở thành giun rồi qua vách ruột theo máu đi đến cơ, nằm lại ở cơ gây đau nhức cơ, nặng có thể dẩn đến tử vong.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Nên việc đầu tiên của cách phân biệt thịt lợn sạch khi đi mua thịt lợn đó là ta phải mua những nơi có nguồn gốc cụ thể, hơn nữa phải có dấu kiểm định của các cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo các tiêu chí trên.

cach-phan-biet-thit-lon-sach

Thịt lợn “nhà ” và thịt lợn tăng trọng

Thịt lợn “nhà” cũng là thịt lợn, nhưng lợn được nuôi theo kiểu truyền thống với nguồn thức ăn tự nhiên. Không dùng thức ăn tương trọng hoặc các chất kích thích tăng trưởng. Thịt lợn nhà được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi miếng thịt khi chế biến có mùi thơm và an toàn với sức khỏe con người. Nếu lợn nhà mà nuôi thả rông lại càng được ưa chuộng hơn vì thịt săn chắc, ít mỡ, thịt thơm ngon và được xem là thịt lợn sạch.

Thịt lợn nuôi công nghiệp thường được nuôi theo dây chuyền, sử dụng thức ăn chế biến sẵn có sử dụng chất kích thích tăng trưởng để có thể đạt trọng lượng lớn và xuất chuồng trong thời gian ngắn nên thịt nhạt, nhiều nước, mùi không thơm và đặc biệt là có dư lượng chất độc hại, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Được nuôi theo kiểu công nghiệp, những con lợn này cũng dễ mắc bệnh hơn nên thường có dư lượng kháng sinh.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

Thế nên, hiện nay thịt lợn nhà được xem là thịt lợn sạch và được người tiêu dùng ưa chuộng, có giá thành cao hơn thịt lợn công nghiệp. Do đó, dù thịt lợn công nghiệp giá rẻ hơn khá nhiều, người tiêu dùng thông minh vẫn thường chọn mua thịt lợn sạch, được nuôi theo kiểu truyền thống, mà họ hay gọi là “lợn nhà”. Vậy làm thế nào để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn tăng trọng?

stek-tiem1996-icon-number Cách phân biệt thịt lợn sạch

Cách nhận biết thịt lợn sạch đầu tiên mà khi đi chọn mua thịt lợn đó là chúng ta phải chọn mua ở những nơi cung cấp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu mua ở chợ thì chúng ra nên mua những miếng thịt có đóng dấu của cơ quan chức năng an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, để lựa chọn mua thịt lợn nhà thay vì thịt lợn công nghiệp thì chúng ra phải biết cách phân biệt thịt lợn sạch sau:

cach-phan-biet-thit-lon-sach

Thịt lợn sạch phải nuôi được ít nhất 10 tháng mới xuất chuồng. Do vậy, có một số hộ chăn nuôi để đạt sản lượng cao thì đã tập trung vào lợn công nghiệp để cho sản lượng nhiều hơn và lợi nhuận tốt hơn. Và cũng do tâm lý người tiêu dùng ưa chuộng thịt lợn nhà và chấp nhận bỏ tiền ra nhiều hơn để mua. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người vì lợi nhuận nên quảng cáo bán thịt lợn nhà nhưng thực chất là bán thịt lợn tăng trọng. Sau đây là cách phân biệt thịt lợn sạch, bạn áp dụng ngay kẻo mua nhầm nhé.

Cách nhận biết qua cảm quan

Quan sát da, mỡ của miếng thịt. Nhìn chung, da của “thịt lợn nhà” sẽ trắng, bóng hơn thịt lợn công nghiệp. Thịt lợn nuôi kiểu truyền thống thường có lớp mỡ dày 2 – 3 cm, nhiều mỡ ít nạc. Lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau, lớp da dày. Thịt lợn công nghiệp có rất ít mỡ, da mỏng.

Cảm nhận mùi miếng thịt

Bên cạnh màu sắc, để chọn được loại thịt lợn sạch, tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu ngửi thấy có mùi tanh, hôi thì chứng tỏ miếng thịt không tươi, có thể đã bị ôi thiu. Hoặc lợn nuôi đã sử dụng nhiều chất tạo nạc.

Thử độ đang hồi của miếng thịt

cach-phan-biet-thit-lon-sach

Ngoài kiểm tra mùi, màu thì cũng cần kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết. Bạn có thể dùng ngón tay trực tiếp ấn lên miếng thịt để kiểm tra. Nếu chỗ thịt bị ấn xuống đàn hồi nhanh, màu sắc đỏ hồng thì là thịt tươi ngon. Nếu thớ thịt nhão, lớp da dày thì có thể là lợn nái.

Trường hợp lợn bị bệnh thì lớp da vàng cùng thớ thịt chảy nhão. Lợn nuôi bị sử dụng chất tạo nạc thì thịt không có độ đàn hồi, thậm chí có nước bên trong. Khi thái thịt thành các miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước gỉ ra. Thịt lợn sạch tươi ngon và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước nhỉ ra.

Cách nhận biết thịt lợn sạch trong quá trình chế biến

Nếu lúc chúng ta đi mua không phân biệt và bị mua nhầm. Khi đã mua về rồi, bạn cũng có thể nhận biết mình mua nhầm trong quá trình chế biến, bởi thịt lợn tăng trọng sẽ tiết ra nhiều nước khi rang, xào, thớ thịt bở, mùi thơm không rõ ràng. Trong khi đó, thịt lợn sạch sẽ rất ít nước, khi nấu tỏa mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn, thờ thịt dai và ăn đậm đà.

Nhận biết thịt lợn bị nhiễm bệnh

Như chúng ra đã biết, thịt lợn mang mầm bệnh chứa rất nhiều tác nhân nguy hiểm tới sức khỏe của người tiêu dùng. Có rất nhiều con lợn mang mầm bệnh mà người bán bán cho người tiêu dùng cũng không biết, cũng có những người bán vì lợi nhuận vô lương tâm mà vẫn bán thịt lợn bệnh cho người khác. Để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên biết một số cách phân biệt thịt heo nhiễm bệnh sau nhé:

cach-phan-biet-thit-lon-sach

Cách Phân Biệt Thịt Heo Bệnh

  • Lợn bị thương hàn: Có những nốt xuất huyết lấm tấm hoặc nốt bầm, thịt nhão, tai bị tím.
  • Lợn nhiễm sán (lợn gạo): Lợn nhiễm sán rất dễ thấy các dấu hiệu như đốm trắng hình bầu dục và to bằng hạt đậu, hạt gạo.
  • Lợn bị tả: Dưới da hoặc trên vành tai lợn có những nốt xuất huyết lấm tấm như muỗi đốt.
  • Lợn bị tụ huyết trùng: Miếng thịt lợn tụ máu hoặc có những mảng bầm.

Lời Kết

Để tránh mua phải những miếng thịt lợn nhiễm bệnh, nuôi tăng trọng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình thì bạn hãy áp dụng ngay những cách phân biệt thịt lợn mà TIEM1996 đã chia sẻ chi tiết qua bài viết này nhé!

[block id=”bai-viet-lien-quan-chia-se-bi-quyet-am-thuc”]