VITAMIN là gì? Phân loại Vitamin và vai trò của Vitamin đối với cơ thể

(TIEM1996) – Vitamin là nhóm các loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thực phẩm, được con người bổ sung hàng ngày phục vụ cho các hoạt động sống. Có rất nhiều loại vitamin, trong đó quen thuộc nhất là vitamin A, C, D, E,… Chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ Vitamin là gì? Phân loại Vitamin và vai trò của Vitamin đối với cơ thể quan trọng như thế nào qua bài viết TIEM1996 chia sẻ sau nhé.

vitamin la-gi

Nếu ví cơ thể người như một chiếc xe thì các chất dinh dưỡng đa lượng như chất đạm, chất xơ, chất béo chính là xăng cung cấp nhiên liệu cho xe chạy. Còn các vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất chính là dầu, giúp động cơ xe vận hành trơn tru. Điều này có nghĩa là vitamin mặc dù không cung cấp năng lượng nhưng nó có vai trò vô cùng quan trọng để bộ máy trong cơ thể con người hoạt động hiệu quả.

stek-tiem1996-icon-number Vitamin là gì?

Nguồn gốc vitamin lần đầu tiên được phát hiện năm 1905 trong sữa và được chứng minh là cần thiết cho sự tăng trưởng và nuôi dưỡng. Đến năm 1912, yếu tố hữu cơ này mới thực sự được phân tách, được Casimir Funk miêu tả giống như amin và đặt tên là vitamin.

vitamin la-gi

Vitamin là gì? Vitamin là hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự trao đổi chất, là dưỡng chất vô cùng quan trọng mà tự cơ thể không thể sản sinh đủ mà phải bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng, vitamin có nhiều loại và có vai trò khác nhau trong cơ thể.

Vitamin không chỉ có một loại, và Cornelia Kennedy chính là người sử dụng hệ thống chữ cái latinh quen thuộc để đặt tên cho từng loại vitamin. 5 loại vitamin được phát hiện đầu tiên và được đặt là 5 chữ cái đầu tiên gồm: vitamin A, vitamin Bvitamin C, vitamin Dvitamin E.

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

stek-tiem1996-icon-number Phân loại Vitamin

Dựa vào tính chất tan của các loại vitamin, chúng được chia thành hai loại là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo, cụ thể như sau:

Vitamin tan trong nước

Nhóm vitamin này bao gồm vitamin C và các vitamin nhóm B. Đây là những loại vitamin có thể hoà tan trong nước. Do tính chất này nên chúng không được lưu trữ trong mô cơ thể mà tổn tại trong máu và các chất lỏng dạng nước khác và được cơ thể bài tiết ra ngoài qua nước tiểu. Vì vậy, cần phải bổ sung những loại vitamin này hàng ngày để trẻ có được sức khỏe tối ưu.

phan-loai-vitamin

Phân loại Vitamin

Vitamin tan trong chất béo

Nhóm vitamin này bao gồm vitamin A, D, E và K. Đây là những loại vitamin có thể hoà tan trong chất béo. Do tính chất này nên chúng có thể được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể và gan.

phan-loai-vitamin

Phân loại Vitamin

Các vitamin này có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều ngày hoặc vài tháng cho đến khi cơ thể cần sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng để dễ dàng hấp thụ các vitamin tan trong chất béo là chúng phải được tiêu thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

phan-loai-vitamin

Phân loại Vitamin

[block id=”danh-sach-san-pham-am-thuc”]

stek-tiem1996-icon-number Vai trò của Vitamin đối với cơ thể

vai-tro-cua-vitamin

Vai trò của Vitamin

Vitamin là hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự trao đổi chất, là dưỡng chất vô cùng quan trọng mà tự cơ thể không thể sản sinh đủ mà phải bổ sung từ thức ăn hàng ngày. Mỗi loại vitamin lại có vai trò riêng, tham gia vào các quá trình chuyển hóa, sinh học phục vụ cho hoạt động sống. Có thể tóm gọn vai trò của vitamin với con người như sau:

 • Chuyển hóa năng lượng: Vitamin giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cung cấp cho các hoạt động sống.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Phát triển và duy trì cơ thể: Vitamin giúp cơ thể phát triển và duy trì các cơ quan, mô, tế bào.
 • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vitamin giúp duy trì sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
 • Bảo vệ sức khỏe xương khớp: Vitamin giúp duy trì sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa các bệnh xương khớp.
 • Bảo vệ sức khỏe mắt: Vitamin giúp bảo vệ sức khỏe mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt.
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần: Vitamin giúp tăng cường sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
vai-tro-cua-vitamin

Vai trò của Vitamin

Thiếu vitamin có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng: Thiếu vitamin A, vitamin D, vitamin B12,…
 • Các bệnh về mắt, da, tóc: Thiếu vitamin A, vitamin C, vitamin E,…
 • Các bệnh về xương khớp: Thiếu vitamin D, vitamin K,…
 • Các bệnh về tim mạch: Thiếu vitamin B6, vitamin B12,…
 • Các bệnh về thần kinh: Thiếu vitamin B1, vitamin B12,…
vai-tro-cua-vitamin

Vai trò của Vitamin

Để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ vitamin, cần xây dựng chế độ ăn uống đa dạng, phong phú, bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu vitamin. Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin từ các thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ.

Lời Kết

Qua bài viết trên, các bạn đã cùng TIEM1996 tìm hiểu rõ Vitamin là gì? Phân loại Vitamin cũng như vai trò của Vitamin đối với cơ thể quan trọng như thế nào. TIEM1996 rất mong những chia sẻ trên hữu ích và giúp bạn có thêm một kiến thức ẩm thực hay để áp dụng vào cuộc sống để có một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.

[block id=”bai-viet-lien-quan-chia-se-bi-quyet-am-thuc”]